Máy bán bia.
Máy bán bia.
Máy bán bia.
AN TOÀN KHI SỬ DỤNG CHAI ÁP LỰC CO2
I. Những yếu tố nguy hiểm khi sử dụng:
- Nguy cơ nổ (nổ vật lý, nổ hoá học)do môi chất trong chai luôn có áp suất lớn ( áp suất khi nhiệt độ trên 50 độ C có thể lên tới hàng trăm átmốtphe.
- Ngất do CO2 là chất gây ngạt.
- Va đập do các mảnh văng bắn khi nổ; chai bình đè, đổ.
II. An toàn trong khi sử dụng:
- Chỉ sử dụng những chai, bình đã kiểm định và đang còn hạn sử dụng được in chìm trên thân vỏ bình.
- Không sử dụng các chai bình không rõ nguồn gốc, các chai bị ăn mòn quá mức cho phép, các chai bị phồng, lõm, nứt.
- Phải loại bỏ chai bình trong các trờng hợp sau: chai bình bị phồng lên rõ ràng nhìn thấy đợc; Chai bình bị ăn mòn với độ sâu vết ăn mòn đạt 15% chiều dày cơ bản ban đầu của thân chai, bình; chai bị nứt rò rỉ; chai bị cháy; chai bình có vết lõm với độ sâu lớn hơn 25% chiều rộng vết lõm hoặc lớn hơn 5% đường kính ngoài của chai.
- Khi mở van phải mở từ từ, tránh mở đột ngột, mỗi lần vặn chỉ được mở 1/4 vòng, khi mở van không được đứng đối diện với miệng van.
- Khi mở van, phải dùng cờ lê, chìa vặn chuyên dùng. Không được dùng chìa vặn có tay đòn nối dài thêm
- Khi lấy khí ra sử dụng phải dùng van giảm áp, tránh sử dụng trực tiếp khí có áp suất bằng áp suất khí trong bình, chai.
- Không được sử dụng hết khí chứa trong chai bình. Phải chừa lại trong chai, bình một lượng khí với áp suất tối thiểu 0,2 bar
- Không được để các chai bị lỏng ren, không có đế, chụp bảo vệ van.
- Các chai đang sử dụng không được đặt ở tư thế nằm ngang.
- Các chai đang sử dụng phải được chằng néo để tránh đổ, ngã.
- Vị trí đặt chai phải cách khu vực có ngọn lửa trần hoặc nguồn nhiệt một khoảng cách đủ lớn khoảng 5m
III. An toàn khi vận chuyển:
- Khi vận chuyển, các van chai phải được chụp bằng các chụp bảo vệ.
- Phải sử dụng xe đẩy có giảm xóc khi di chuyển chai có áp lực.
- Khi di chuyển không lăn, kéo gây va chạm.
IV. An toàn trong bảo quản:
- Bảo quản chai, bình chịu áp lực ở nơi thoáng, thông gió tốt và không bị nắng rọi trực tiếp.
- Duy trì nhiệt độ nơi bảo quản dưới 400C chằng buộc các bình lại với nhau tránh rơi, đổ.
- Không bảo quản chung chai CO2 với các chai chứa các môi chất khác./.
"