Các loại cầu CIP
Các loại cầu CIP
Các loại cầu CIP
Vệ sinh CIP là công việc rất quan trọng trong các nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống.
CIP là tên viết tắt bằng tiếng Anh: (Cleaning In Place ) Là quá trình vệ sinh, tẩy rửa, sát trùng tại chỗ mà thiết bị không cần phải tháo lắp. CIP đuợc chia thành hai loại: CIP nóng và CIP lạnh.
- CIP nóng dùng trong vệ sinh đuờng ống công nghệ đón dịch lên men từ nhà Nấu, vệ sinh đuờng ống dẫn bia và máy chiết chai, vệ sinh đuờng ống dẫn bia và máy lọc bia. Truớc khi thực hiện việc lọc bia, chiết chai, đón dịch vào tank lên men thì hệ thống phải đuợc vệ sinh CIP nóng.
- CIP lạnh thuờng dùng trong vệ sinh tank lên men, thùng bảo quản men, tank bia sáng: CIP lạnh ở đây là dung dịch hoá chất vệ sinh, tẩy rửa, khử trùng ở nhiệt độ thuờng. Truớc khi tank lên men hay thùng chứa men đưa vào sử dụng, nhất thiết phải đuợc vệ sinh CIP lạnh. Ngay khi tank lên men hết bia hoặc thùng bảo quản men hết men, phải vệ sinh CIP lạnh ngay sau đó.
Nhằm tăng cường hiệu quả vệ sinh tank, giải phóng sức lao động thủ công, đảm bảo an toàn lao động khi không phải chui vào bên trong, trên thế giới hiện nay đang áp dụng rất nhiều loại cầu CIP quay khác nhau. Cầu CIP được hiểu là quả cầu vệ sinh bằng cách tạo tia nước mạnh của dung dịch vệ sinh và tự quay nhờ phản lực của tia nước. Tùy thuộc vào kích thước D, H và dung tích tank mà người ta có thể chọn loại cầu CIP cho phù hợp.
"